Laragon Là Gì? Cách Cài Laravel Trên Laragon

Laragon Là Gì? Cách Cài Laravel Trên Laragon
Laragon là một lựa chọn tốt thay thế cho XAMPP. Hãy theo dõi tiếp bài viết này để biết kỹ hơn Laragon là gì và thử sử dụng nó.

Trước đây, lập trình viên thường dùng XAMPP để tạo và phát triển website. Họ cũng sử dụng XAMPP để chạy thử website hoặc dùng để giả lập server. Nhưng giờ đây, các bạn truyền tai nhau về Laragon. Laragon là cái tên mới nổi trong thế giới phần mềm về ngôn ngữ lập trình. Đây là phần mềm có chức năng tương tự XAMPP nhưng dễ dùng và dễ cài. Nói chung, Laragon là công cụ hỗ trợ các bạn lập trình cần thao tác làm web. Đặc biệt hơn, Laragon trở thành trợ thủ đắc lực cho các bạn cần dùng framework bằng Laravel. Laragon là gì và cài đặt nó có thực sự dễ không? 

 

Laragon là gì?

 

Laragon là phần mềm cung cấp một môi trường phát triển trên Windows. Ví dụ như Mysql, PHP, Redis, Apache (WAMP Stack) có thể vận hành dễ dàng và nhanh chóng sau khi bạn cài Laragon. Bạn sẽ thấy có một số ngôn ngữ khác như Python, Java và Ruby cũng tương thích với Laragon. Một số cơ sở dữ liệu cũng phù hợp tích hợp với Laragon như MongoDB và PostgreSQL chỉ bằng vài thao tác đơn giản. 

 

Laragon cung cấp môi trường WAMP mạnh và miễn phí. Với phần mềm này, bạn tự tạo ra web server trực tiếp trên máy tính của bạn mà không phải đăng ký web server nào khác. Phần mềm Laragon khá nhẹ nên dễ dàng cài đặt và mở rộng. Nó tốn không quá 4MB ram dung lượng khi chạy. Bên cạnh đó, nó cũng không sử dụng bất cứ dịch vụ nào của Windows vì nó đã có sẵn dịch vụ của riêng nó. 

 

Laragon có một số tính năng nổi bật: 

 • Pretty urls: tạo tên miền riêng (ví dụ hoclaravel.local thay vì localhost)
 • Portable: di chuyển thư mục Laragon đến bất cứ vị trí nào khác như máy tính hoặc USP mà không bị lỗi hay hệ thống không hoạt động được
 • Isolated: đảm bảo hệ điều hành sạch vì Laragon tạo ra môi trường vận hành riêng biệt (không dính chung với hệ điều hành) 
 • Easy Operation: Laragon có chức năng tự động config tất cả nên bạn có thể bổ sung hoặc thay đổi phiên bản của Java, Python, PHP, Go, Apache,…
 • Hiện đại và đầy quyền năng: khi có Laragon trong tay, bạn có thể hoạt động Apache và Nginx cùng lúc. Do đó, bạn sẽ tiết kiệm thời gian quản lý vì bạn đang quản chúng nó cùng nhau. Laragon còn hỗ trợ cài SSL, cmd và thực hiện các thao tác trực tiếp với cơ sở dữ liệu. Bạn có thể đăng dự án lên và báo cho khách hàng và gửi email từ local.

XAMPP là gì?

 

XAMPP (viết tắt của X + Apache + MySQL + PHP + Perl)  là phần mềm giả lập môi trường server hosting trực tiếp trên máy tính và cho phép bạn chạy thử bản demo của website mà không phải thông qua hosting hoặc VPS. XAMPP thường được dùng để học thực hành hoặc phát triển web ở mức cơ bản.XAMPP được tích hợp sẵn Apache, MySQL, PHP, FTP server và Mail Server. Chữ “X” thể hiện sự đa dạng của nền tảng XAMPP vì nó có thể dùng được ở 4 hệ điều hành khác nhau (Windows, MacOS, Linux và Solaris). 

 

Chức năng của Laragon 

 

Laragon là bộ công cụ được một lập trình viên người Việt sáng tạo. Các anh em thường dùng Laravel đều biết đến Laragon. Nhiều lập trình viên khác trên thế giới cũng đã tải về sử dụng. Họ đánh giá phần mềm này chạy khá mượt. Laragon có nhiều chức năng nhằm hỗ trợ các bạn lập trình viên.

 

 • Tối ưu lập trình website
 • Cài đặt nhanh chóng WordPress, Drupal, Laravel Framework,…
 • Thao tác với cơ sở dữ liệu 
 • Hỗ trợ Terminal
 • Đa dạng phiên bản PHP
 • Cài đặt SSL nhanh, gọn và dễ. Không phải trải qua nhiều bước chi tiết như XAMPP
 • Cung cấp tên miền riêng
 • Tích hợp gửi email từ localhost thông qua giao thức SMTP được cài sẵn
 • Có tính năng Git, Memcached và Redis 

 

Cài đặt Laragon có khó không? 

 

Nếu bạn cần một máy chủ phát triển tổng thể nhưng phải nhẹ và gọn, thì Laragon là giải pháp tối ưu. Tương tự như MAMP, Laragon hỗ trợ Apache và Nginx. Laragon còn cho phép các bạn lập trình viên kiểm tra các url của ứng dụng. Hỗ trợ phong phú các ngôn ngữ lập trình, bạn dễ dàng phát triển và kiểm soát các ứng dụng sao cho linh hoạt và toàn diện khi sử dụng Laragon. 

 

Laragon có tính năng điều phối dịch vụ không đồng bộ nên nó hoạt động cực kỳ nhanh. Nó còn hỗ trợ chuyển đổi phiên bản và các dạng cơ sở dữ liệu riêng biệt. Khi bạn cho Laragon hoạt động, nó sẽ tự thiết lập một môi trường phát triển ảo riêng trên máy tính của bạn. Theo cách này, bạn có thể chuyển đổi phiên bản không can thiệp vào các global stack hoặc phiên bản cơ sở dữ liệu trực tiếp trên máy cục bộ.

 

Với cách cài đặt truyền thống, các bạn sẽ phải cài nhiều thứ cần thiết để tạo ra một môi trường phát triển Laravel. Khi đó, bạn cũng phải dành nhiều thời gian hơn để cài. Nếu dùng laragon, bạn sẽ không mất nhiều thời gian như vậy. Thậm chí thời gian sử dụng và phát triển Laravel khi có Laragon cũng không tốn nhiều thời gian. Vì Laragon là phần mềm độc lập với hệ điều hành. Do đó, bạn copy thư mục (sau cài đặt) ở bất cứ chỗ nào để khởi chạy và đồng bộ lên cloud. 

 

Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng Laragon 

 

Cài đặt Laragon không có gì khó khăn với các bạn lập trình. Trước khi cài đặt, bạn cần tải Laragon ở đây: https://laragon.org/download/ Bạn tìm phần Edition thì thấy có 3 bản chính – bản đầy đủ các phần mềm thông dụng, bản không kèm sẵn và bản portable. Tùy theo nhu cầu thực tế, các bạn sẽ chọn 1 trong 3 bản. Đối với cá nhân mình, mình sẽ chọn bản đầu tiên vì tính tiện lợi và đầy đủ các chức năng để hỗ trợ mình sử dụng. 

 

 • Bản đầy đủ: bạn sẽ thấy bản này cung cấp đầy đủ các phần mềm như Apache 2.4, Nginx, MySQL 5.7, PHP 7.2, Redis, Memcached, Node.js 11, npm, yarn, git,…
 • Bản không kèm sẵn một số phần mềm: bạn sẽ không thấy có sẵn Node.js 11, npm, yarn và git. Đừng lo, vì bạn vẫn có thể cài sau (tìm mục Tools và Quick add)
 • Bản portable: bản này chỉ có PHP 5.4 và MySQL 5.1. Nó phù hợp với các bạn đang làm quen với PHP và MySQL. Bạn cũng có thể cập nhật phiên bản PHP và MySQL mới nhất sau đó.

 

Sau khi đã tải bộ cài đặt, bạn nhấp chuột 2 lần vào nó để bắt đầu cài đặt phần mềm. Khi đã mở trình cài đặt, bạn nhấn vào nút Next để tiếp tục. Tiếp theo, bạn chọn vị trí để cài đặt phần mềm. 

Bạn không nên chọn ổ C vì đề phòng trường hợp máy tính bạn bị hỏng đột ngột và bạn phải cài lại hệ điều hành Windows. Khi đã chọn được vị trí thích hợp để lưu, thì hãy nhấp chuột vào ô Next. 

 

Tiếp theo, bạn sẽ thấy có 3 lựa chọn: 

 • Lựa chọn số 1: khởi chạy phần mềm cùng với Windows (tùy chọn)
 • Lựa chọn số 2: hỗ trợ làm đẹp cho URL (bạn có thể truy cập website trên server cá nhân thông qua tên miền của riêng bạn. Bạn không cần truy cập localhost)
 • Lựa chọn số 3: hỗ trợ tích hợp Text editor (Notepad ++) và Command Prompt

 

Cân nhắc theo nhu cầu sử dụng thực tế của bạn rồi nhấn chọn 1 trong 3 lựa chọn trên. Bạn có thể chọn cả 3 và nhấn vào ô Next. Hệ thống sẽ yêu cầu bạn xác nhận. Bạn nhấn ô Confirm và ô Install. Hệ thống sẽ bắt đầu tự động cài đặt vào máy tính của bạn. Sau khi đã hoàn tất cài đặt, bạn nhấn vào ô Finish là xong. 

 

Hướng dẫn cách sử dụng Laragon

 

Bạn thấy đó, cài đặt Laragon vô cùng đơn giản và nhanh gọn nữa. Để sử dụng phần mềm Laragon, bạn cho mã nguồn vào đường dẫn laragon\www. Sau đó, bạn nhấn vào Start All để khởi động các phần mềm có liên quan. Để có thể truy cập website, bạn truy cập liên kết http://localhost

 

Cách bật SSL và tên miền ảo

 

Để mở phần tùy chỉnh Preferences Laragon, các bạn nhấn vào hình răng cưa (nằm ở góc bên phải trong ứng dụng) hoặc nhấp chuột phải vào biểu tượng Laragon trên thanh công cụ taskbar và chọn Preferences. 

Cách xóa các thứ không cần thiết 

 

Khi cài đặt Laragon (bản full), bạn sẽ thấy có nhiều module kèm theo. Bạn nên xem tất cả. Nếu thấy module nào không cần dùng, thì bạn nên xóa chúng. Tìm thư mục C:\laragon\bin để tiến hành. 

 

Laragon là gì? Nó là chương trình cung cấp môi trường WAMP toàn vẹn và có thể thay thế XAMPP. Với Laragon, bạn cài đặt nó trong môi trường WAMP – Windows, Apache, MySQL và PHP một cách nhanh và tiện. Câu chuyện quản lý cũng trở nên đơn giản hơn.

 

Hồ Hữu Hiền

Mình là developer nên đôi khi viết bài không hay lắm mong các bạn thông cảm. Nếu muốn biết thêm thông tin về mình thì vui lòng vào website này để biết. https://huuhienqt.dev/

Bình luận (0)